Hướng dẫn cách phân biệt các giống Cam Vinh khác nhau

Cái tên ‘Cam Vinh’ không còn quá xa lạ với những người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt là những người sành cam. Tuy nhiên không phải chỉ có một loại Cam Vinh mà có rất nhiều giống cam Vinh khác nhau. Mỗi giống cam sẽ có một hương vị đặc trưng khác riêng

Không phải người tiêu dùng nào cũng tinh ý để phân biệt được sự khác nhau giữa các giống cam này. Bài viết hôm nay camvinhsach.com xin giới thiệu với các bạn các giống Cam Vinh khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn. 

cam vinh

4 Giống Cam Vinh nổi tiếng

Nghệ An nổi tiếng với 4 giống cam: Cam Xã Đoài, Cam V2, Cam Sông Con, cam Vân Du

Giống Cam Vinh Xã Đoài

Cam Vinh Xã Đoài là giống cam nhập nội. Địa điểm được trồng đầu tiên là ở xã Đoài -Nghi Diên – Nghi Lộc. Đây là giống cam Vinh dễ thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau, dễ trồng, cho năng suất cao.

Đặc điểm của Cam Vinh rất dễ nhận biết đó là khi chín có màu vàng đỏ hơi đốm xanh, vỏ mỏng, sần sùi và thường chín muội hơn . Cam xã Đoài thường rất vàng, mùi thơm lâu và  mọng nước.

Giống Cam Vinh Sông Con

Loại cam này được lây tên từ một dòng sông ở Nghệ An. Giống cam Vinh này có tán hình cầu, lá hình bầu. hoa màu xanh bóng, có phản quang. Loại cam này có đặc trưng vỏ mỏng, ít hạt, mọng nước, khối lượng nhỏ khoảng 200 gram. Giống cam này cho năng suất trung bình, đặc biệt có khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

Giống cam này thích hợp với nhiều điều kiện môi trường. Tuy nhiên cây cam được trồng tại Nghệ An sẽ cho quả cam ngon nhất. Vì đất đai tại đây rất màu mỡ và thuận lợi cho trồng cam.

Giống Cam Vinh V2

Cam V2 (Valenxia) hay còn gọi là "hoa hậu cam" bởi mẫu mã đẹp và chất lượng tốt. Giống Cam Vinh này được cải tạo từ giống Cam gốc là Valencia Olinda. Tuy nhiên nó lại còn cho năng suất cao hơn cả giống gốc. Đặc trưng của loại quả này là chín rất muộn. Nhưng khi chín mùi rất thơm, vị ngọt lịm, gần như không có hột, ít xơ bã. Trọng lượng khoảng 250gram 1 quả và có vỏ dày.

Giống Cam Vinh Vân Du

Giống cam Vinh này có từ khá lâu đời, được trồng vào những năm 40 của thế kỉ XX. Loại cam này có vỏ dày, sần sùi, nhiều hạt. Cam này thường có vị ngọt, hơi dai hơn so với cam xã Đoài. Loại cam này cho năng suất khá cao, khoảng 300gram một quả. Năng suất cao nhất có thể đạt 80 tấn/ha. Đặc biệt giống Cam này chịu được hạn tốt nên được trồng khá rộng rãi.

Cây cam Vinh ngày càng có chỗ đứng hơn trên thị trường Việt Nam

Cam Vinh Nghệ An đã được cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nhiều hộ trồng cam tại Nghệ An đã dần chuyển sang mô hình VietGap. Làm như vậy nhằm nâng cao hơn hình ảnh, uy tín của cây cam Vinh trên thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới.

phân biệt các giống cam vinh

Để nâng cao chất lượng hình ảnh cây cam, các hộ trồng cam đều phải ghi chép lại quá trình chăm sóc cây cam. Ghi chép từ khâu bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến khâu thu hoạch. Tất cả đều được ghi chép rõ ràng, tỉ mỉ. Đặc biệt các hộ trồng cam đều phải tuân thủ quy định 3 tháng trước khi thu hoạch cam không được dùng bất kỳ loại thuốc bảo về thực vật nào.

Đối với những người tiêu dùng rành về cam, chắc hẳn đều biết cách phân biệt giống cam Vinh trồng nơi đây so với các loại cam khác. Cam Vinh thường quả cam tròn, màu không đều vì thường bị ẩn trong lá. Đôi khi là có nhiều quả bị rám nắng do quá trình chín tự nhiên mất nhiều thời gian. Nhưng khi bổ ra thì vỏ lại rất mỏng, mọng nước và có hương vị rất thơm.

Cách lựa chọn cam Vinh ngon và chất lượng

Cây cam Vinh ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Trong những năm gần đây Cam Vinh luôn nhận được các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Luôn cải tiến chất lượng, phương pháp chăm sóc không ngừng nhằm nâng cao năng suất.

Hiện nay không chỉ có ở Nghệ An mà rất nhiều tỉnh thành có thể trồng được loại cam này. Do đặc tính cây cam đã bị biến đổi, cải tiến đi rất nhiều để nó có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau. Ví như mùa lạnh ở miền bắc, mùa mưa ở miền Nam hay mùa khô hạn ở Miền Trung.

Tuy nhiên không một giống cam nào có thể thay thể được cam Vinh Nghệ An. Chất lương cam ở đây luôn vượt trội hơn các vùng khác. Một phần lý do vì đất trồng Cam tại Nghệ An rất phù hợp với trồng Cam.

Chính vì thế nếu không tinh ý chọn cam, không rành về cam thì quý khách rất dễ bị lừa mua phải giống cam Vinh kém chất lượng. Đó không chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt như hiện nay cam Trung Quốc dán mác cam Vinh tràn vào Việt Nam một cách ồ ạt, số lượng lớn không được kiểm duyệt. Hơn nữa cam nhái thường được bán rong rất nhiều với giá thành cực rẻ. Thậm chí cam nhái còn len lỏi được vào tận trong các nhà hàng hay siêu thị uy tín trên toàn quốc.

Vậy nên nếu quý khách muốn mua giống cam Vinh chính gốc, mua cam Vinh tận vườn thì có thể liên lạc trực tiếp với camvinhsach.com để mua được cam đúng giá, đúng chất lượng.

Camvinhsach.com kết sẽ đem đến cho quý khách những trái cam thơm ngon nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *