Kỹ thuật trồng cây Cam Vinh

Có lẽ nhiều người tiêu dùng Việt Nam không còn quá xa lạ với cây Cam Vinh. Đây là một đặc sản nổi tiếng của Xã Đoài, tỉnh Nghệ An. Đây là một loại cam rất ngon, khi chín có màu vàng sậm, có vị hơi chua chua, ngọt ngọt rất đặc trưng. 

Tuy nhiên để có được trái cam tươi ngon như vậy không phải ai cũng biết và hiểu rõ kỹ thuật trồng cam. Cũng như chăm sóc sao cho thu được trái cam ngon nhất. Bài viết hôm nay camvinhsach.com xin chia sẻ với bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cam hiệu quả.

chăm sóc cam vinh

Kỹ thuật trồng cây cam Vinh

Kỹ thuật trồng cây cam Vinh bao gồm: kỹ thuật bón phân, kỹ thuật tưới nước, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc,..

Khoảng cách giữa các cây và kích thước hố trồng

Khoảng cách trồng giữa các cây cam Vinh là một yếu tố rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Thông qua mức độ ánh sáng được hấp thụ, mức độ dinh dưỡng hấp thụ…Nếu các cây trồng quá sát nhau thì cây sẽ hấp thụ ít ánh sáng và chất dinh dưỡng dẫn đến còi cọc. Nhưng nếu trồng quá thưa sẽ rất lãng phí diện tích đất trồng. Chính vì vậy khoảng cách trồng tối ưu nhất là 6m x 5m hoặc 5m x 4m.

Kích thước hố trồng cũng rất quan trọng. Hố quá bé thì cây rễ cây sẽ không được bao phủ hết dẫn đến cây có thể bị héo. Còn nếu đào hố quá rộng và sâu thì cây sẽ khó lên.Kích thước hố tốt nhất là 60cm x 60cm x 60cm hoặc 50cm x 50cm x 50cm.

Kỹ thuật bón phân

Trước khi tiến hành trồng cây cam Vinh bà con phải tiến hành bón phân ủ vào hố. Kỹ thuật bón phân cũng khá đơn giản nếu bà con lưu ý những điểm nhỏ sau:

Nên sử dụng phân chuồng hoai mục để bón, kết hợp cùng với lân và kali. Số lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào số hố mà bà con muốn bón. Tuy nhiên bà con lưu ý là trộn theo tỷ lệ 30 kg phân chuồng : 0,5kg lân : 0,2 kg kali.

Nếu không có phân chuồng hoai mục bà con có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học để thay thế. Nếu sử dụng phân ữu cơ sinh học thì tỷ lệ 15kg phân hữu cơ sinh  học: 0,5kg lân : 0,2 kg kali.

Sau đó bà con tiến hành trộn đều phân với đất rồi rắc lớp phân trộn xuống dưới đáy hố. Sau đó rải đất lên. Sau đó rắc vôi trên mặt hố rồi tiếp đến phủ tiếp một lớp đất nữa lên. Sau 10 đến 15 ngày thì bón thuốc sâu bột vào hố. Đợi tiếp khoảng 15 ngày sau mới tiến hành trồng cam được.

Bà con lưu ý nếu dùng phân xanh thì phải ủ trước ít nhất 3-4 tháng mới tiến hành bón. Hoặc càng ủ lâu càng tốt.

Kỹ thuật tưới nước

Kỹ thuật tưới nước cũng rất quan trọng. Dân gian có câu: ‘Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’. Đó là lý do vì sao nước tưới cực kỳ quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển của cây cam Vinh.

tưới nước cho cây cam

Thông thường sau 3 ngày sẽ tiến hành tưới nước lần 1. Tiếp đó sau 7 ngày sau sẽ tiến hành tưới nước lần 2. Còn đối với trường hợp không có mưa thì thời gian sẽ rút ngắn hơn khoảng 5 ngày sau thì tưới nước lần 2. Tuy nhiên nếu bà con trồng cam vào mùa mưa thì nên hạn chế tưới nước mà cần phải thoát nước ngay nếu bị ngập úng.

Kỹ thuât phòng trừ  sâu bệnh

Trong quá trình cây cam Vinh trưởng thành và phát triển bà con cần tiến hành phòng trừ sâu bệnh thường xuyên. Bằng cách cắt tỉa cành khô, cành già, cành có sâu bệnh. Đồng thời phun thuốc trừ sâu định kỳ cho cây cam vinh.

Bà con cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tin về những căn bệnh mới phát sinh. Làm vậy để có những phương án phòng tránh cũng như chữa bệnh tốt nhất cho cây. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả thu  hoạch.

Cách phân biệt các giống Cam Vinh khác nhau

Chăm sóc cây sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch cam là lúc cây cam Vinh xơ xác nhất. Vì vậy đây là lúc bà con cần bồi bổ chất dinh dưỡng cho cây. Khoảng 2 đến 3 tháng sau khi đã thu hoạch hết quả chuẩn bị vào một vụ mùa mới thì bà con cần tiến hành cắt tỉa hết cành lá xơ xác, cành sâu bệnh, cành mọc không  đúng hướng.

Tiến hành phun thuốc trừ sâu, nên rắc vôi quanh gốc cây để khử trùng, tránh sâu bệnh. Vì lúc này cây rất yếu nên bà con cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây để hồi phục lại bắt đầu cho một vụ mùa mới.

Kỹ thuật thu hoạch cam

Sau khi cam đã chín, có màu vàng cam sẽ tiến hành thu hoạch. Camvinhsach.com khuyên bà con nên thu hái vào những ngày năng ráo. Khi đó quả cam sẽ tươi ngon hơn, không bị dập nát. Hoặc nếu trời có mưa lớn dài ngày thì tốt nhất bà con nên đợi trời khô ráo. Nên đợi một vài ngày sau mới tiến hành thu hoạch. Như vậy cam sẽ ngọt hơn vì vào những ngày mưa mà thu hái thì cam thường bị nhạt.

Trên đây là những chia sẻ của camvinhsach.com. Hy vọng nế sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm trước khi trồng cây cam Vinh. Nếu bà con còn có thắ mắc gì muốn được tư vấn và giải đáp, bà con có thể liên hệ với camvinhsach.com để được tư vấn thêm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *